Bình chữa cháy có hết hạn không? Cách nhận biết bình chữa cháy hết hạn sử dụng

Bình chữa cháy có hết hạn không? Đó là câu hỏi rất nhiều người thắc mắc. Quốc An hôm nay sẽ giải đáp cho các bạn biết về vấn đề này. Như các bạn đã biết trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bình chữa cháy nhưng có thể kể đến hai loại cơ bản nhất là bình bột và bình CO2. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn giới hạn thời gian sử dụng của hai loại này.

Bình chữa cháy có hết hạn không? Cách nhận biết bình chữa cháy hết hạn sử dụng
Máy tự động phun bột chữa cháy vào trong bình theo tiêu chuẩn định lượng

Thời gian sử dụng qua ngoại hình và số lần sử dụng

– Thông thường bình chữa cháy khí CO2 và bột BC, ABC thường có vỏ làm bằng thép độ bền có thể lên đến 5 năm tính từ lúc xuất xưởng. Tất cả các bình sau khi hết thời hạn 5 năm này cần phải thay thế bình mới, không có ngoại lệ.

– Đối với những bình chữa cháy sử dụng lần đầu thì trong vòng 12 tháng đầu phải nạp, sạc lại để bảo đảm hoạt động tốt nhất.

– Đối với những bình đã nạp, sạc lại lần tiếp theo thì thời gian chúng tôi khuyến cáo là trong vòng 6 tháng. (thường sau một thời gian nhất định 3-6 tháng cần kiểm tra khí CO2 và bột trong bình vì nếu để lâu quá sẽ mất đi tác dụng chữa cháy của bình).

– Đối với bình chữa cháy CO2 thì cần kiểm tra van trên bình hoặc có thể đem bình chữa cháy lên cân để xác định trọng lượng. Nếu trọng lượng bình giảm nhiều so với bình thường thì cần phải nạp, sạc lại để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

– Đối với bình chữa cháy bột thì cần xem van trên bình nếu đồng hồ hiển thị kim chỉ về vạch đỏ, thì cần tiến hành nạp sạc lại lượng bột và lượng khí nén có trong bình ngay.

Lưu ý về thời hạn sử dụng bình chữa cháy

Tùy vào mục đích sử dụng và môi trường mà bình chữa cháy có thể sử dụng, mà bạn có thể đưa ra quyết định tăng thời gian kiểm tra bình chữa cháy để có thể sẵn sàng với mọi tình huống xấu có thể xảy ra.
Đối  với những khu vực yêu cầu an toàn cháy nổ cao như kho hóa chất, nguyên liệu, kho linh kiện điện tử, chứa chất dễ bắt lửa thì cần phải kiểm tra đinh kỳ, thậm chí rút ngắn thời gian xuống còn 3-4 tháng 1 lần để đảm bảo an toàn cao nhất.


Bình chữa cháy xe ô tô

Tóm lại cách nhận dạng bình chữa cháy hết hạn sử dụng:

– Bình chữa cháy có hết hạn không? Bình được để trong thời gian dài không qua quá trình bảo dưỡng, nạp sạc định kỳ, hoặc chưa hết hạn nhưng đã từng được đem ra sử dụng.

– Bình bị mất chốt kẹp chì niêm phong ở van bình.

– Bình bị tụt áp suất (kiểm tra tại kim đồng hồ trên van của bình).

– Bình chữa cháy đã từng được sử dụng qua (theo khuyến cáo của nhà sản xuất bình chữa cháy chỉ sử dụng một lần duy nhất nên tuyệt đối không xịt thử).

– Bình có ngoại hình rỉ sét, hư hỏng khiến cho có khả năng rò rỉ, nổ cao rất có khả năng gây nguy hiểm cho người sử dụng.
Cách nhận biết bình chữa cháy hết hạn sử dụng

Một vài cách kiểm tra bình chữa cháy có an toàn không?

Thông thường quy trình kiểm tra bình chữa cháy thường bắt đầu từ ngoại hình. Với cách kiểm tra này thông thường bạn sẽ có thể kiểm tra mỗi tháng một lần.

Bắt đầu từ vị trí treo bình cứu hỏa, ngoại hình vỏ dễ nhìn còn niêm phong, vỏ bình và các phụ kiện không bị cấn móp hay hư hỏ, bị ăn mòn hay có dấu hiệu của sự rò rỉ.

Ngoài ra kiểm tra các phụ kiện khác của bình như dây loa phun, cò bóp.

Bình chữa cháy có hạn sử dụng không ?

Bình chữa cháy có hạn sử dụng. Thông thường một bình chữa cháy khi xuất xưởng có hạn sử dụng từ 3-5 năm. Tuy nhiên sau mỗi 12 tháng cần đem bình đi bảo dưỡng nạp bình chữa cháy lại để bảo đảm bình chữa cháy luôn hoạt động một cách tốt nhất khi không may có hỏa hoạn xảy ra.

Bình chữa cháy để được bao lâu ?

Đối với bình chữa cháy mua mới thông thường có thể để được từ 1 – 2 năm trước khi tiến hành bảo dưỡng nạp sạc lần đầu tiên. Tuy nhiên theo khuyến cáo nên kiểm tra bình mỗi 1 năm để bảo đảm hiệu quả chữa cháy là cao nhất, không xảy ra bất kỳ tai nạn ngoài ý muốn nào khi xảy ra hỏa hoạn.

Theo dõi trang tin tức của Quốc An để cập nhật những tin tức mới nhất về PCCC.

Nguồn: https://binhcuuhoa.vn/

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TM-XD PCCC QUỐC AN
Đ/c: Quoc An Building 231/18 Nguyễn Phúc Chu – P.15 – Q.Tân Bình – TP.HCM
Hotline: 0907080979 – 028.2247.1234
Email: quocan@quocanpccc.com
Website: quocanpccc.com / thietbipccc24h.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *